ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

วิชัย ลีลาวัชรมาศ
หน่วยงาน สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
จำนวนงานวิจัยจำแนกรายปี
บุคคลที่เคยร่วมงานวิจัย
ความเชี่ยวชาญ
ผลงานวิจัย
# หัวเรื่อง
ปี พ.ศ. 2559
1 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
2 การสะสมไขมันของยีสต์สะสมไขมันที่ทนร้อน Pichia sp. Scj 01 โดยใช้กลีเซอรอลที่เป็นของเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตไบโอดีเซลเป็นสารตั้งต้น
ปี พ.ศ. 2558
3 การสะสมไขมันของยีสต์สะสมไขมันที่ทนร้อน Pichia sp. Scj 01 โดยใช้กลีเซอรอลที่เป็นของเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตไบโอดีเซลเป็นสารตั้งต้น
4 การสร้างมูลค่าเพิ่มจากกากน้ำตาล
ปี พ.ศ. 2557
5 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
6 การพัฒนากระบวนการหมักที่ประหยัดพลังงานโดยการใช้แบคทีเรียทนร้อนในการเปลี่ยนรูปเชิงชีวภาพของน้ำอ้อยและเศษอาหารเพื่อผลิตกรด L-lactic
ปี พ.ศ. 2556
7 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
8 Asian Core Program ภายใต้หัวข้อ Capacity Building and development of Microbial Potentials and Fermentation Technology towards New Era ปีที่ 5
9 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics) เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
10 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics) เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
11 การสะสมไขมันของยีสต์ทนร้อน Pichia sp.Scj 01 โดยใช้กลีเซอรอลเป็นสารตั้งต้น
ปี พ.ศ. 2555
12 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
13 การผลิตไขมันจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยมันเทศโดยยีสต์สะสมไขมันที่ทนต่ออุณหภูมิสูง
14 การผลิตกรดแลคติกจากมันเส้นโดยแบคทีเรียที่ทนต่ออุณหภูมิสูง
15 การคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรียทนอุณหภูมิสูงที่สามารถผลิตเอนไซม์ไฟเตส และการศึกษาคุณลักษณะของเอนไซม์ไฟเตสที่เลือกผลิตได้
16 กระบวนการหมักที่ประหยัดพลังงานโดยการใช้แบคทีเรียทนร้อนในการเปลี่ยนรูปเชิงชีวภาพของน้ำอ้อยและเศษอาหารเพื่อผลิตกรด L-lactic
17 การผลิตเอทานอลจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยกาก มันสำปะหลัง โดยการหมักแบบกะ กึ่งกะ และกึ่งต่อเนื่อง โดยแบคทีเรีย Zymomonas mobilis เปรียบเทียบกับยีนสต์ Saccharomyces cereviseae
18 การผลิตเอทานอลจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยกาก มันสำปะหลัง โดยการหมักแบบกะ กึ่งกะ และกึ่งต่อเนื่อง โดยแบคทีเรีย Zymomonas mobilis เปรียบเทียบกับยีนสต์ Saccharomyces cereviseae
ปี พ.ศ. 2554
19 การผลิตไขมันจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยมันเทศโดยยีสต์สะสมไขมันที่ทนต่ออุณหภูมิสูง II
20 การใช้แบคทีเรียกรดแลคติกในในการเปลี่ยนรูปเชิงชีวภาพของวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อผลิตกรดแกมมาอะมิโนบิวไทริค
21 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
22 ผลของปริมาณเชื้อเริ่มต้นของโพรไบโอติก Bacillus sp. UBRU4 เมื่อใช้ร่วมกับกากยีสต์ และระยะเวลาในการให้ ต่อการเจริญและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของปลานิล
23 โครงการ "Asian Core Program ภายใต้หัวข้อ Capacity Building and Development of Microbial Potentials and Fermentation Technology towards New Era"
24 การพัฒนารูปแบบจำลองของผิวหนังในหลอดทดลองจากผิวหนังของมนุษย์
25 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics) เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
26 การผลิตไขมันจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยมันเทศโดยยีสต์สะสมไขมันที่ทนต่ออุณหภูมิสูง
27 Asian Core Program ภายใต้หัวข้อ Capacity Building and Development of Microbial Potentials and Fermentation Technology towards New Era ปีที่ 3
ปี พ.ศ. 2553
28 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics) เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก II
29 การผลิตไขมันจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยมันเทศโดยยีสต์สะสมไขมันที่ทนต่ออุณหภูมิสูง
30 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
31 โครงการการใช้แบคทีเรียกรดแลคติกในการเปลี่ยนรูปเชิงชีวภาพของวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อผลิตกรดแกมมาอะมิโนบิวไทริค
32 โครงการ Asian Core Program ภายใต้หัวข้อ Capacity Building and Development of Microbial Potentials and Fermentation Technology towards New Era ปีที่ 2
33 โครงการ Asian Core Program ภายใต้หัวข้อ "Capacity building and development of microbial potential and fermentation technology towards new era" ปีที่ 2
34 โครงการ "Asian Core Program ภายใต้หัวข้อ Capacity Building and Development of Microbial Potentials and Fermentation Technology towards New Era"
ปี พ.ศ. 2552
35 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
36 โครงการ Asian Core Program ภายใต้หัวข้อ Capacity Building and Development of Microbial Potential and Fermentation Technology towards New Era
ปี พ.ศ. 2551
37 การผลิตบิวทานอลจากข้าวฟ่างหวานโดยแบคทีเรีย Clostridium acetobutylicum ด้วยวิธีการหมักแบบกะ และกึ่งกะ
38 การเพิ่มศักยภาพการผลิตสัตว์ปีกอย่างยั่งยืนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
39 การวิจัย และพัฒนาวัตถุดิบอาหารสัตว์ในท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย (I) การเพิ่มโปรตีนมันสำปะหลังโดยการหมักแบบกึ่งแห้งด้วยเชื้อรา Aspergillus Niger.
40 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics) เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
41 “การผลิตเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวานโดยเซลล์ยีสต์ตรึงรูป”
42 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
43 โครงการขยายขนาดการเพาะเลี้ยงสเตรปโตมัยซิสปฏิปักษ์ของเชื้อสาเหตุโรคพืชที่สำคัญและไพรไบโอติคเป็นสารเสริมผสมในอาหารเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในระดับถังหมักขนาด 20 ลิตร
44 ขยายขนาดการเพาะเลี้ยงสเตรปโตมัยซิสปฏิปักษ์ชองสาเหตุโรคพืชที่สำคัญและโพรไปโอติคเป็นสารเสริมผสมในอาหารเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในระดับถังหมักขนาด 20 ลิตร
45 การขยายขนาดการเพาะเลี้ยงเสตรปโตมัยซิสปฏปัเกษ์ของเชื้อสาเหตุโรคพืชที่สำคัญเพราะโพรไบโอติคเป็นสารเสริมผสมในอาหารเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในระดับถังหมักขนาด 20 ลิตร
46 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics )เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
47 การศึกษาประสิทธิภาพการผลิตเอทานอลจากข้าวฟ่างหวานโดยแบคทีเรีย Zymomonas mobilis ด้วยวิธีการหมักแบบกะกึ่งกะและแบบต่อเนื่อง
48 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics )เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
49 การศึกษาประสิทธิภาพการผลิตเอทานอลจากข้าวฟ่างหวานโดยแบคทีเรีย Zymomonas mobilis ด้วยวิธีการหมักแบบกะกึ่งกะและแบบต่อเนื่อง
50 การผลิตสแบคเทอริโอซินจากน้ำคั้นข้าวฟ่างหวาน โดยเชื้อ Pediococcus KKU170 และการทำให้บริสุทธิ์
ปี พ.ศ. 2550
51 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics) เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
52 โครงการประชุมสัมมนาเชิงวิชาการนานาชาติทางด้านเทคโนโลยีการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ครั้งที่ 2
53 ศักยภาพของการใช้กากมันสำปะหลังในการผลิตเอทธานอลและโปรตีนเซลล์เดียวเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์และการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ที่ใช้ผลิต (Schwanni-omyces occidentalis)โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่นเพื่อให้ยีสต์สามารถเจริญพันธุ์ได้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น(40-50C)
54 ศักยภาพของการใช้กากมันสำปะหลังในการผลิตเอทธานอลและโปรตีนเซลล์เดียวเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์และการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ที่ใช้ผลิต (Schwanni-omyces occidentalis)โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่นเพื่อให้ยีสต์สามารถเจริญพันธุ์ได้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น(40-50C)
55 ศักยภาพของการใช้กากมันสำปะหลังในการผลิตเอทานอลและโปรตีนเซลล์เดี่ยว เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์และการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ที่ใช้ผลิต [Schwaniomyces occidentalis] โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่น เพื่อใช้ยีสต์สามารถเจริญได้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น [40-50 ํc]
56 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ [Probiotics] เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
ปี พ.ศ. 2549
57 การผลิตบิวทานอลจากข้าวฟ่างหวานโดยแบคทีเรีย Clostridium acetobutylicum ด้วยวิธีการหมักแบบกะ และกึ่งกะ
58 การเพิ่มศักยภาพการผลิตสัตว์ปีกอย่างยั่งยืนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
59 การวิจัย และพัฒนาวัตถุดิบอาหารสัตว์ในท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย (I) การเพิ่มโปรตีนมันสำปะหลังโดยการหมักแบบกึ่งแห้งด้วยเชื้อรา Aspergillus Niger.
60 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics) เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
61 การพัฒนาการผลิตสารเสริมชีวนะ (Probiotics) เพื่อใช้ในอาหารสัตว์ปีก
62 ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
ปี พ.ศ. 2547
63 การศึกษาชนิดและจำนวนของเชื้อจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารของกุ้งก้ามกราม ในจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดกาฬสินธุ์
64 การศึกษาและปรับปรุงกระบวนการหมักปลาส้มโดยวิธีดั้งเดิมและวิธีใช้จุลินทรีย์สายพันธุ์บริสุทธิ์
65 การศึกษาประสิทธิภาพการผลิตเอทานอลจากข้าวฟ่างหวานโดยแบคทีเรีย Zymomonas mobilis ด้วยวิธีการหมักแบบกะกึ่งกะและแบบต่อเนื่อง
ปี พ.ศ. 2546
66 ศักยภาพของการใช้กากมันสำปะหลังในการผลิตเอทธานอลและโปรตีนเซลล์เดียวเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์และการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ที่ใช้ผลิต (Schwanni-omyces occidentalis)โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่นเพื่อให้ยีสต์สามารถเจริญพันธุ์ได้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น(40-50C)
67 การผลิตเอทานอลจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยกาก มันสำปะหลัง โดยการหมักแบบกะ กึ่งกะ และกึ่งต่อเนื่อง โดยแบคทีเรีย Zymomonas mobilis เปรียบเทียบกับยีนสต์ Saccharomyces cereviseae
68 การผลิตเอทานอลจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยกากมันสำปะหลัง โดยการหมักแบบกะและกึ่งกะ โดยแบคทีเรีย Zymomonas mobilis
ปี พ.ศ. 2545
69 การศึกษาการเดินระบบบำบัดน้ำเสียแบบตะกอนเร่งและการสกัดสารโพลีเมอร์จากตะกอนในระบบ
70 ศักยภาพของการใช้กากมันสำปะหลังในการผลิตเอทธานอลและโปรตีนเซลล์เดียวเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์และการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ที่ใช้ผลิต (Schwanni-omyces occidentalis)โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่นเพื่อให้ยีสต์สามารถเจริญพันธุ์ได้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น II
71 การผลิตเอทานอลจากน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยกาก มันสำปะหลัง โดยการหมักแบบกะ กึ่งกะ และกึ่งต่อเนื่อง โดยแบคทีเรีย Zymomonas mobilis เปรียบเทียบกับยีนสต์ Saccharomyces cereviseae
72 ศักยภาพของการใช้กากมันสำปะหลังในการผลิตเอทธานอลและโปรตีนเซลล์เดียวเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์และการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ที่ใช้ผลิต (Schwanni-omyces occidentalis)โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่นเพื่อให้ยีสต์สามารถเจริญพันธุ์ได้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น(40-50C)
73 การศึกษาชนิดและจำนวนของเชื้อจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารของกุ้งก้ามกรามในจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดกาฬสินธุ์
ปี พ.ศ. 2544
74 การศึกษาชนิดและจำนวนของเชื้อจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ของกุ้งก้ามกรามในจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดกาฬสินธุ์
75 การศึกษาชนิดและจำนวนของเชื้อจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ของกุ้งก้ามกรามในจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดกาฬสินธุ์
76 ศักยภาพของการใช้กากมันสำปะหลังในการผลิตเอทธานอลและโปรตีนเซลล์เดียวเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์และการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ที่ใช้ผลิต (Schwanni-omyces occidentalis) โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่นเพื่อให้ยีสต์สามารถเจริญพันธุ์ได้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น
ปี พ.ศ. 2543
77 การศึกษาการเดินระบบบำบัดน้ำเสียแบบตะกอนเร่งและการสกัดสารโพลีเมอร์จากตะกอนในระบบ
ปี พ.ศ. ไม่ระบุ
78 การพัฒนากระบวนการหมักที่ประหยัดพลังงานโดยการใช้แบคทีเรียทนร้อนในการเปลี่ยนรูปเชิงชีวภาพของน้ำอ้อยและเศษอาหารเพื่อผลิตกรด L-lactic
79 การคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรียทนอุณหภูมิสูงที่สามารถผลิตเอนไซม์ไฟเตสและการศึกษาคุณลักษณะของเอนไซม์ไฟแตสที่ผลิตได้